ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

กระบวนการคัดเลือกผักดอง

การคัดเลือก ควรมีการคัดแยกผักที่เน่า แตก หรือนิ่มเละออกเสียก่อน จากนั้นจึงคัดเลือกขนาดที่เหมาะสมในการดองเพิ่มเติม

การทำความสะอาด ควรทำความสะอาด เพื่อกำจัดดินที่ติดมากับผัก ซึ่งเป็นแหล่งของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้ผักดองที่ได้ไม่กรอบ

กระบวนการเตรียมวัตถุดิบ นอกเหนือจากการทำความสะอาดแล้ว ผักบางชนิดจะต้องมีการตัดแต่ง และหั่นให้มีรูปร่างตามต้องการก่อนการดอง นอกจากนี้ผักดองบางชนิดที่ต้องการให้มีความกรอบมากกว่าปกติอาจต้องเพิ่มขั้นตอน ในการแช่ผักในปูนขาว ส่วนปูนขาวจะใช้ชนิดที่ใช้สำหรับอาหาร ก่อนแช่ต้องทำให้ ผักเปียกเล็กน้อยเพื่อทำให้กรอบมากขึ้น จากนั้นนำมาแช่ในสารละลายปูนขาว (1/4 – 1/2 ถ้วยต่อน้ำ 1 แกลลอน) ข้ามคืน (สำหรับแตงกวา) จากนั้นล้างน้ำ และแช่ผักผลไม้ในน้ำสะอาด 1 ชั่วโมง ล้างและแช่ซ้ำอีกรอบ เพื่อให้แน่ใจว่า ปริมาณปูนขาวที่เหลืออยู่ในผักไม่เกินกว่าระดับที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

บรรจุขวด บรรจุผักในขวดปากกว้างที่ทำจากดิน แก้ว หรือพลาสติกเกรดที่ใช้กับอาหารที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ไม่ควรบรรจุในภาชนะที่ทำจาก Aluminum , Copper , Brass , Galvanized หรือ Iron เพราะวัสดุเหล่านี้สามารถ เกิดปฏิกิริยากับกรดหรือเกลือ ทำให้ผลิตภัณฑ์ผักดองมีสีที่ไม่ดี โดยทั่วไปภาชนะ ในการดองขนาด 1 แกลลอนจะสามารถใส่ผักสดได้ประมาณ 5 ปอนด์ การบรรจุ ไม่ควรบรรจุมากเกินไป เนื่องจากจะทำให้น้ำดองล้นออกจากขวดในระหว่างการ ให้ฆ่าเชื้อ ซึ่งจะทำให้เกิดคราบติดที่บริเวณขอบปากขวด ทำให้ปิดขวดไม่สนิท แต่หากบรรจุน้อยเกินไป จะทำให้ไม่สามารถไล่อากาศออกให้หมด เทน้ำดองลงในภาชนะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

โรงเรียนของฉัน .."โรงเรียนจักราชวิทยา"

ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายปี ตอนนี้เข้าสู่วัยผู้ใหญ่เต็มตัวมากเลยที่เดียว ทุกครั้งที่เดินทางกลับบ้านที่จักราชก็ต้องผ่านจุดนี้เสมอ นั่นคือ โรงเรียนจักราชวิทยา เป็นโรงเรียนในตัวอำเภอแห่งแรกที่เปิดสอนถึง มัธยาศึกษาปีที่ 6 ผมเองเป็นศิษย์เก่าที่นั่น มาพูดถึงความเป็นมาของโรงเรียนจักราชวิทยากันซักนิดนะครับวันนี้ ประวัติโดยย่อจักราชวิทยา โรงเรียนจักราชวิทยา  เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาประจำอำเภอ  เดิมสังกัดกรมสามัญศึกษา  กระทรวงศึกษาธิการ  ได้รับอนุมัติให้เปิดการเรียนการสอน  เมื่อวันที่ 15  พฤษภาคม  พ.ศ. 2513

Affiliate ecomobi thailand อีกช่องทางของการสร้างรายได้ในแบบที่คุณต้องการ

การสมัคร Affiliate Ecomobi Thailand  หลายคนกำลังมองหางานเพิ่มรายได้ให้กับตัวเองเวลาว่าง ซึ่งในปัจจุบันต้องยอมรับว่าเป็นโลกของการซื้อขายออนไลน์ไปแล้ว และการซื้อขายออนไลน์ก็เป็นเรื่องใกล้ตัวมาก และอีกหลายๆ คำถามออกมาว่า จะเริ่มขายออนไลน์ได้อย่างไร? หรือต้องมีต้อนทุนอะไรบ้าง และต้องเรียนรู้อะไร ในต่างประเทศ Affiliated เป็นนิยมกันมาก เพราะเป็นงานทีใช้ต้นทุนน้อย และปัจจุบันในประเทศไทยเราเองก็มี งานทางด้าน Affiliate เกิดขึ้นอยากมากมาย และมีเว็บไวต์ที่เป็นตัวกลางของ Affiliate ให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น จึงเป็นเรื่องที่หน้าสนใจมาก ในประเทศไทยมี Affiliate Ecomobi Thailand หากเพื่อนสนใจสมัคร Affiliate สามารถสมัครโดยตรงได้ที่  http://bit.ly/30pPg2f Affiliate คืออะไร หากให้อธิบายได้ง่ายๆก็คือ ตัวแทนจำหน่ายทีทำการแนะนำสินค้า หรือบริการ ผ่าน link ของเรา และเมื่อลูกค้าทำการซื้อ สินค้า หรือบริการผ่านลิงค์ของเราแล้ว เราก็จะได้ค่าแนะนำสำหรับการสั่งซื้อ สินค้า หรือบริการนั้นๆ และในประเทศไทยเองก็มีหลายเจ้าเลยครับ ยกตัวอย่าง เช่น Access trade , Shopee , Lazada ,involve asis ซึ่งต่างก็มีเงื่อ...

สูตรผักกาดเขียวดอง

สูตรผักกาดเขียวดอง ส่วนผสม     ผักกาดเขียวปลี 2 กก.     ข้าวสาร 3/4 ถ้วย     เกลือ 1 ถ้วย     น้ำสำหรับต้มเกลือกับข้าวสาร 1 หม้อใหญ่ ภาชนะ สำหรับหมัก ท่านว่าโอ่ง ดีที่สุด ถ้าเป็นโอ่งราดรี(ราชบุรี) จะเยี่ยม ถ้าไม่มี หม้อเคลือบ พลาสติคสำหรับใส่อาหารหนาๆ ก็ได้ ห้ามใช้ สเตนเลส อลูมิเนียม วิธีทำ     หั่นสี่ แช่ ล้างผักให้สะอาด จัดใส่กะละมังใบใหญ่     ต้มน้ำเดือด ใส่ข้าวสารและเกลือ ต้มไฟกลางจนข้าวเปื่อยใส ราว 1 ชม.     เท ส่วนที่ได้ในข้อ 2 เดือดๆใส่ผักที่จัดไว้ให้พอท่วม     ใช้ทัพพีพลิกผักไปมาราว 2 นาที     จับผักมารัดรวมกันเป็นก้อนๆ ให้ใจผักอยู่ข้างในรัดด้วยใบ ตามภาพ วางลงกดๆในภาชนะที่จัดไว้     ตักข้าวที่เหลือราดบนผัก โรยเกลือด้านบนอีกสัก 1- 2 ช้อนโต๊ะ เทน้ำเกลือที่เหลือให้ท่วมผัก น้ำที่เหลือทิ้งไปได้ 15 วันเป็นต้นไป นำออกมาปรุงอาหาร ที่เหลือเก็บไว้เช่นเดิมปิดให้มิดชิด ผักกาดเขียวดองเปรี้ยว ส่วนผสม     ...