สูตรผักกาดเขียวดอง
ส่วนผสมผักกาดเขียวปลี 2 กก.
ข้าวสาร 3/4 ถ้วย
เกลือ 1 ถ้วย
น้ำสำหรับต้มเกลือกับข้าวสาร 1 หม้อใหญ่
ภาชนะ สำหรับหมัก ท่านว่าโอ่ง ดีที่สุด ถ้าเป็นโอ่งราดรี(ราชบุรี) จะเยี่ยม
ถ้าไม่มี หม้อเคลือบ พลาสติคสำหรับใส่อาหารหนาๆ ก็ได้
ห้ามใช้ สเตนเลส อลูมิเนียม
วิธีทำ
หั่นสี่ แช่ ล้างผักให้สะอาด จัดใส่กะละมังใบใหญ่
ต้มน้ำเดือด ใส่ข้าวสารและเกลือ ต้มไฟกลางจนข้าวเปื่อยใส ราว 1 ชม.
เท ส่วนที่ได้ในข้อ 2 เดือดๆใส่ผักที่จัดไว้ให้พอท่วม
ใช้ทัพพีพลิกผักไปมาราว 2 นาที
จับผักมารัดรวมกันเป็นก้อนๆ ให้ใจผักอยู่ข้างในรัดด้วยใบ ตามภาพ วางลงกดๆในภาชนะที่จัดไว้
ตักข้าวที่เหลือราดบนผัก โรยเกลือด้านบนอีกสัก 1- 2 ช้อนโต๊ะ เทน้ำเกลือที่เหลือให้ท่วมผัก น้ำที่เหลือทิ้งไปได้ 15 วันเป็นต้นไป นำออกมาปรุงอาหาร ที่เหลือเก็บไว้เช่นเดิมปิดให้มิดชิด
ผักกาดเขียวดองเปรี้ยว
ส่วนผสมผักกาดเขียว 50 กิโลกรัม
เกลือป่น 11 กิโลกรัม
น้ำสะอาด 2 1/2 กิโลกรัม
ส่วนที่ 2
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 กิโลกรัม
น้ำสะอาด 37 1/2 กิโลกรัม
เกลือ 2 กิโลกรัม
ปริมาณผลผลิต
ผักกาดดองเปรี้ยว 45 กิโลกรัม
วิธีทำ
ผักกาดเขียวสด นวดกับเกลือในส่วนผสมที่ 1 ให้ทั่วทุกต้น เรียงผักในภาชนะที่จะดองใส่น้ำตามส่วน ทิ้งไว้ 1 คืน
รุ่งขึ้นเอาผักออกล้างน้ำแล้วบีบน้ำออกให้แห้ง เรียงผักในภาชนะที่จะดองพักไว้
นำส่วนผสมส่วนที่ 2 ผสมกันต้มให้เดือด ทิ้งให้เย็น เทน้ำดองให้ท่วมผักใช้ไม้ขัด หรือถุงพลาสติกใส่น้ำมัดปากเรียบร้อยทับก็ได้ ปิดฝาไม่ให้อากาศเข้า
นำไปตากแดด ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 วัน ผักจะเปรี้ยว รับประทานได้ (ถ้าหน้าหนาว 7-10 วัน)