ขิงดอง
เครื่องปรุง :
ขิงไม่แก่มาก ประมาณ 1-1.2 กิโลกรัม
เกลือ 3-4 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 3-4 ลูก
การเตรียมน้ำเชื่อมสำหรับดองขิง :
น้ำสะอาด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ขีด
เกลือ 3 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำขิงดอง :
ปอกเปลือกแล้วล้างขิงสะอาด หั่นขิงเป็นแผ่นบางๆ นำมาคลุกกับเกลือจนกระทั่งขิงเริ่มนิ่ม แล้วล้างด้วยน้ำและบีบน้ำออก เสร็จแล้วจึงนำไปผึ่งในตะแกรง
นำขิงที่เตรียมเสร็จแล้วใส่ในกะละมังที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นก็บีบมะนาวใส่ขิงจนทั่ว ขิงจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดง ๆ สวยงามโดยไม่ต้องใส่สี
ทำน้ำเชื่อมที่ใช้สำหรับดองขิง ต้มให้เดือด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
นำขิงมาเรียงกันในขวดแก้วสะอาดที่ได้เตรียมไว้ เติมน้ำเชื่อมลงไปให้ท่วมแล้วปิดฝาให้แน่นสนิท ถ้าแช่ไว้ในตู้เย็นจะช่วยให้เก็บรักษาได้นานขึ้น
หัวไชโป้วเค็ม
ส่วนประกอบ
หัวผัดกาด 30 กิโลกรัม
เกลือป่น 1.5 ถ้วย
วิธีทำ
ล้างหัวผักกาดให้สะอาด ตัดจุกออก
ผึ่งแดดจนอ่อนตัว บีบนุ่มมือแล้วคลึงกับเกลือในกระด้ง ให้เกลือเข้าเนื้อแล้วหมักไว้ 1 คืน
รุ่นขึ้นใส่เกลืออีกเล็กน้อยแล้วขลึง นำไปตากแดด ตอนเย็นเก็บใส่กระสอบหาของหนักทับไว้ สัก 2 – 3 วัน
พอหัวผักกาดเริ่มเป็นสีน้ำตาลและแบนลงครึ่งหนึ่ง ให้ตากแดดต่อไปอีกจนเป็นสีน้ำตาลแก่
เก็บลงในไห หรือภาชนะเคลือบเก็บไว้รับประทานได้นาน
เครื่องปรุง :
ขิงไม่แก่มาก ประมาณ 1-1.2 กิโลกรัม
เกลือ 3-4 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 3-4 ลูก
การเตรียมน้ำเชื่อมสำหรับดองขิง :
น้ำสะอาด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ขีด
เกลือ 3 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำขิงดอง :
ปอกเปลือกแล้วล้างขิงสะอาด หั่นขิงเป็นแผ่นบางๆ นำมาคลุกกับเกลือจนกระทั่งขิงเริ่มนิ่ม แล้วล้างด้วยน้ำและบีบน้ำออก เสร็จแล้วจึงนำไปผึ่งในตะแกรง
นำขิงที่เตรียมเสร็จแล้วใส่ในกะละมังที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นก็บีบมะนาวใส่ขิงจนทั่ว ขิงจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดง ๆ สวยงามโดยไม่ต้องใส่สี
ทำน้ำเชื่อมที่ใช้สำหรับดองขิง ต้มให้เดือด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
นำขิงมาเรียงกันในขวดแก้วสะอาดที่ได้เตรียมไว้ เติมน้ำเชื่อมลงไปให้ท่วมแล้วปิดฝาให้แน่นสนิท ถ้าแช่ไว้ในตู้เย็นจะช่วยให้เก็บรักษาได้นานขึ้น
หัวไชโป้วเค็ม
ส่วนประกอบ
หัวผัดกาด 30 กิโลกรัม
เกลือป่น 1.5 ถ้วย
วิธีทำ
ล้างหัวผักกาดให้สะอาด ตัดจุกออก
ผึ่งแดดจนอ่อนตัว บีบนุ่มมือแล้วคลึงกับเกลือในกระด้ง ให้เกลือเข้าเนื้อแล้วหมักไว้ 1 คืน
รุ่นขึ้นใส่เกลืออีกเล็กน้อยแล้วขลึง นำไปตากแดด ตอนเย็นเก็บใส่กระสอบหาของหนักทับไว้ สัก 2 – 3 วัน
พอหัวผักกาดเริ่มเป็นสีน้ำตาลและแบนลงครึ่งหนึ่ง ให้ตากแดดต่อไปอีกจนเป็นสีน้ำตาลแก่
เก็บลงในไห หรือภาชนะเคลือบเก็บไว้รับประทานได้นาน